Những điều cần lưu ý khi ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Bạn đang muốn sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa. Nhưng bạn lại đang lo lắng, không biết khi đi ủy quyền sẽ cần phải lưu ý những gì và làm gì? Để giải đáp mọi thắc mắc hãy cùng  HBS tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Những lưu ý khi ủy thác nhập khẩu bạn nên biết

Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra khi 2 bên người ủy quyền và người nhận ủy quyền xảy ra tranh chấp. Tất cả mọi nguyên nhân gây nên những nguyên nhân đó đều là do những vấn đề cơ bản. Thiếu hợp đồng, thỏa thuận chưa đầy đủ hoặc không phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tế, cụ thể như sau:

Những lưu ý khi ủy thác nhập khẩu bạn nên biết

  • Sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu theo thoả thuận bằng miệng thay cho hợp đồng bằng văn bản (hoặc bằng các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương).
  • Các hợp đồng ủy thác được ký kết giữa những người không đủ năng lực theo luật định.
  • Trách nhiệm sửa đổi, biện pháp khắc phục hậu quả, thời gian và phương thức bồi thường không được nêu rõ ràng trong hợp đồng uỷ quyền.
  • Không có cơ chế giải quyết khi hàng hoá nhập khẩu khi gặp phải các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan.
  • Hàng hóa không được chấp nhận: Luật pháp không quy định trường hợp người uỷ quyền từ chối nhận hàng mặc dù bắt buộc đã thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Vì vậy, các bên phải đạt được một thỏa thuận chi tiết về nghĩa vụ giao hàng, trách nhiệm của cả hai bên và phương hướng giải quyết các vấn đề trong trường hợp này.
  • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi có tranh chấp phát sinh hoặc có liên quan đến hợp đồng và lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp.

Các hợp đồng ủy thác được ký kết giữa những người có đủ năng lực

Hơn nữa, khi đi ủy quyền nhập khẩu bạn cần chú ý đến các vấn đề có thể phát sinh sau:

Đối tượng uỷ thác và thực hiện uỷ thác: dịch vụ uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu được thực hiện giữa các thương nhân. Các tổ chức, cá nhân Việt Nam không phải là thương nhân có thể ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá để đáp ứng nhu cầu của mình trên cơ sở hợp đồng ký kết theo quy định của pháp luật.

Hàng ủy thác: Tất cả hàng hoá, trừ hàng hoá thuộc danh mục hàng hoá cấm hoặc tạm dừng xuất khẩu. Ngoài ra, người ủy thác (uỷ thác) hoặc người uỷ thác (bắt buộc) phải có giấy phép xuất nhập khẩu trước khi ký kết hợp đồng ủy thác hoặc uỷ thác.

Hợp đồng sử dụng ủy thác nhập khẩu phải được lập thành văn bản.

Hợp đồng sử dụng ủy thác nhập khẩu phải được lập thành văn bản.

Xem thêm: Nhập khẩu ủy thác là gì? Các loại phí của nhập khẩu ủy thác

Trên đây là những điều cần lưu ý khi bạn đi ủy thác nhập khẩu hàng hóa để tránh tình trạng không mong muốn xảy ra, hoặc những tranh chấp không đáng có. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn, hiểu rõ hơn về dịch vụ nhập khẩu. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ HBS VIỆT NAM

VPGD : P512,Tòa nhà Toyota ,15 Phạm Hùng,Mỹ Đình 2,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

VPHCM : Tòa nhà ArchGroup, 27 Hoàng Hoa Thám, P6, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Tel : 024 36262288 – Mobile : 0938 11 6869

Email: info@hbsvietnam.com – Fanpape : www.facebook.com/hbsvina

Website: www.hbsvietnam.com – www.alibabavietnam.vn – www.alibabaship.com

 

2018-12-25T03:25:11+00:0007/12/2018|Tin tức|