Thu tuc hai quan Thu tuc hai quan khi nhap khau hang hoa tu Trung Quoc 1

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam là một hoạt động kinh tế quan trọng và phổ biến trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa hiện nay. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự hiểu biết rõ ràng về thủ tục hải quan để đảm bảo việc thông quan hàng hóa diễn ra suôn sẻ, đúng quy định và tránh những rủi ro không đáng có. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thủ tục hải quan là gì?

Căn cứ theo khoản 23 Điều 4 Luật Hải quan 2014 có quy định thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật Hải quan 2014 đối với hàng hóa, phương tiện vận tải.

Thời hạn, địa điểm thực hiện thủ tục hải quan được quy định chi tiết tại Luật Hải quan 2014.

Các bước cơ bản trong thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Thu tuc hai quan Thu tuc hai quan khi nhap khau hang hoa tu Trung Quoc 2

Xác định loại hàng hóa cần nhập khẩu

Đây là bước đầu tiên và khá là quan trọng trong quá trình làm các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng Trung Quốc. Doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS Code của từng loại hàng hóa theo quy định của hải quan. Điều này không những giúp doanh nghiệp xác định được các mức thuế cần phải nộp mà còn xác định được việc cần làm để nhập khẩu mặt hàng đó về. Ví dụ, nếu thuộc mặt hàng thông thường thì không cần lưu ý gì đặc biệt. Nhưng nếu thuộc hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành, công bố hợp quy thì doanh nghiệp phải xin giấy phép trước khi làm thủ tục nhập khẩu.

Chuẩn bị bộ chứng từ nhập khẩu hàng hóa

Trong quá trình làm các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ, chứng từ cơ bản gồm các giấy tờ: hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thương mại, vận tải đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ và các chứng từ khác (nếu có).

Thực hiện khai báo và truyền tờ khai hải quan

Đối với hàng hóa bất kỳ nhập khẩu vào nước ta, tờ khai hải quan là chứng từ rất quan trọng, được doanh doanh sử dụng để khai báo hàng hóa với lực lượng hải quan. Doanh nghiệp cần tiến hành khai báo đầy đủ thông tin lên tờ khai hải quan ở phần mềm hải quan điện tử (VNACCS). Nếu chưa có kinh nghiệm, doanh nghiệp nên sử dụng các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trọn gói của các đơn vị uy tín để tránh các sai sót, rủi ro, gây tốn kém chi phí và thời gian.

Phân luồng hàng hóa

Sau khi tờ khai truyền đi, hệ thống sẽ căn cứ vào các thông tin doanh nghiệp đã khai để phân luồng hàng hóa. Tùy thuộc vào kết quả phân luồng, hàng hóa có thể bị kiểm hóa hay không.

Với tờ khai luồng xanh, doanh nghiệp không cần kiểm tra hay làm thủ tục gì thêm, chỉ cần in tờ khai và đóng thuế là xong

Với tờ khai luồng vàng, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ, không kiểm tra chi tiết hàng hóa. Doanh nghiệp cần thật cẩn thận trong khâu này, hạn chế xảy ra sai sót tối đa.

Với tờ khai luồng đỏ, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ và thực tế lô hàng. Quá trình kiểm tra sẽ cực kỳ khắt khe, mất nhiều thời gian và kéo theo nhiều chi phí phát sinh.

Nộp thuế và hoàn tất thủ tục thông quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần tiến hành nghĩa vụ đóng thuế trước khi thông quan. Với mỗi lô hàng nhập khẩu, cần tiến hành nộp hai loại thuế chính là thuế giá trị gia tăng VAT và thuế nhập khẩu. Ngoài ra, tùy vào một số mặt hàng có tính đặc thù, doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm các loại thuế như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống bán phá giá, thuế môi trường,…

Chuyển hàng hóa về kho bảo quản

Đây là bước cuối cùng trong quá trình thực hiện các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam. Doanh nghiệp cần tìm kiếm phương tiện hoặc thuê công ty vận tải để vận chuyển hàng về kho bảo quản.

Lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Thu tuc hai quan Thu tuc hai quan khi nhap khau hang hoa tu Trung Quoc 4

Tuân Thủ Quy Định Pháp Luật

Người nhập khẩu cần tuân thủ mọi quy định pháp luật liên quan đến nhập khẩu hàng hóa, bao gồm:

  • Quy Định Về Nhãn Mác Hàng Hóa: Hàng hóa nhập khẩu phải có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ thông tin theo quy định.
  • Quy Định Về Chất Lượng Hàng Hóa: Đảm bảo hàng hóa đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.

Kiểm Tra Và Làm Việc Với Nhà Cung Cấp

  • Kiểm Tra Uy Tín Nhà Cung Cấp: Chọn những nhà cung cấp uy tín, có kinh nghiệm và đảm bảo chất lượng hàng hóa.
  • Thương Lượng Điều Kiện Hợp Đồng: Đàm phán rõ ràng về điều kiện giao hàng, thanh toán và giải quyết tranh chấp nếu có.

Sử Dụng Dịch Vụ Logistics

Việc hợp tác với các công ty logistics chuyên nghiệp sẽ giúp quá trình nhập khẩu hàng hóa diễn ra thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Các công ty này sẽ hỗ trợ trong việc làm thủ tục hải quan, vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

HBS Việt Nam cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch và chính ngạch, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

Chúng tôi đảm bảo chất lượng và nguồn gốc hàng hóa, hỗ trợ thủ tục hải quan và vận chuyển, mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ HBS Việt Nam

 • Tổng đài hỗ trợ dịch vụ: 0243 626 2288 – 1900 25 25 89
 • Zalo/SMS: 0938 11 6869 – 0915 611 366
 • Email: info@hbsvietnam.com
 • Website: https://hbsvietnam.com/
 • Văn phòng Hà Nội: Số 235 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng TP.Hồ Chí Minh: 41 Đường 2, KĐT Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT, QUÝ KHÁCH CHỈ CẦN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ BÁO GIÁ NHANH NHẤT!

Một số bài viết liên quan: