Để bắt đầu nhập hàng trực tuyến hay nhập hàng trên Alibaba, có hai điều bạn cần xác định là: sản phẩm cần mua và nhà cung cấp. Nếu bạn đã xác định sản phẩm cần mua rồi thì bước tiếp theo là tìm kiếm các nhà cung cấp tốt nhất. Việc mua hàng, nhập khẩu chưa bao giờ dễ và tiện lợi như bây giờ do nền tảng Internet và những chức năng thuận tiện trong giao dịch trên nhập hàng Alibaba. Tuy nhiên việc tìm nguồn hàng sẽ gặp phải những khó khăn nếu bạn chưa thực sự thành thạo, đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm nhập hàng trên Alibaba, kinh nghiệm giao dịch nhập khẩu trực tuyến.

(Thương hiệu của tập đoàn Alibaba)

>> xem thêm: Mua hàng trên Alibaba giá rẻ, thuận tiện.

Mua hàng trên Alibaba có thực sự dễ dàng?

Kỹ năng bán hàng trên Alibaba không phải ai cũng biết.

Alibaba là gì? Tại sao nên nhập hàng trên Alibaba?

Alibaba là công ty Thương mại điện tử lớn nhất thế giới (lớn hơn so với Amazon và eBay kết hợp) và mục tiêu là để kết nối các nhà cung cấp, nhà xuất khẩu (chủ yếu là từ châu Á) với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Alibaba.com có hàng triệu sản phẩm từ hàng trăm ngàn nhà cung cấp nên không có sản phẩm gì mà bạn sẽ không tìm thấy trên trang Alibaba.com.

Nhập hàng Alibaba – Thuận lợi và bất lợi của giao thương quốc tế

nhap-hang-alibaba

Là lý do phổ biến nhất nhiều nhà nhập khẩu tìm đến châu Á, và đặc biệt là Trung Quốc là vì số lượng nhà cung cấp rất nhiều, sản phẩm đa dạng cùng lợi thế của chi phí sản xuất thấp. Chi phí sản xuất ở châu Á có thể thấp hơn so với Bắc Mỹ và các khu vực khác trên thế giới. Vì vậy giá thành sản phẩm rẻ hơn là yếu tố lớn nhất thu hút các nhà nhập khẩu khắp nơi trên thế giới đến với Alibaba.

* Ưu điểm:

– Chi phí sản xuất thấp hơn.

– Các nhà cung cấp họ giao thương cởi mở, bạn có thể làm việc với doanh nghiệp nhỏ và họ có thể cung cấp với số lượng đơn hàng nhỏ vừa tùy ý.

– Số lượng lớn các nhà cung cấp để lựa chọn.

– Cung cấp đa dạng sản phẩm, châu Á nơi duy nhất đảm bảo sự đa dạng này.

– Dịch vụ nền tảng chuẩn TMĐT Alibaba.com giúp bạn rất dễ dàng tìm kiếm và mua hàng từ các nhà cung cấp.

* Nhược điểm:

– Hầu như không có chứng nhận sở hữu trí tuệ.

– Ngôn ngữ là rào cản giao tiếp.

– Khó khăn để xác minh nhà sản xuất và trung gian.

– Thời gian vận chuyển lâu hơn.

– Văn hóa hóa kinh doanh khác biệt.

– Thủ tục nhập khẩu và hải quan đúng đủ quy trình.

– Có rủi ro an toàn thanh toán nếu không am hiểm sâu quy trình nghiệp vụ.

Cách nhập hàng trên Alibaba

1. Tạo và đăng nhập tài khoản trên website Alibaba

Đăng ký tài khoản trên Alibaba là hoàn toàn miễn phí và sau khi tạo và đăng nhập vào trang web thì bạn có thể tiến hành mọi hoạt động tham quan cũng như tìm kiếm hàng, trao đổi với người bán hàng, đặt hàng…

Trước khi đăng kí tài khoản, bạn nên lựa chọn ngôn ngữ về Tiếng Việt để thuận tiện hơn trong các thao tác.

huong-dan-tao-tai-khoan

các thông tin đăng ký mà hệ thống yêu cầu

>>> xem thêm: Tìm hiểu sâu về mua hàng trên Alibaba.

Đăng kí tài khoản trên Alibaba, bạn cần truy cập vào website: Alibaba.com và điền email đăng nhập, sau đó quay trở lại check mail của mình và xác nhận đăng nhập. Như vậy là bạn đã đăng kí thành công dạng người dùng cá nhân. Ngoài dạng đăng nhập này ra, dạng khác là đăng nhập dạng công ty để phục vụ những doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng trên Alibaba. Nhưng bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn cách bạn đăng nhập và nhập hàng với tư cách là người mua lẻ.

Điền email đăng kí tài khoản và mã xác nhận

Điền email đăng kí tài khoản và mã xác nhận

taobao-xac-minh-tai-khoan

đăng ký tài khoản bằng số điện thoại

dang-nhap-thanh-cong-tren-alibaba

đăng nhập thành công trên alibaba

Khi đăng ký thông tin thành công thì bạn cần nhớ email và mật khẩu để đăng nhập cho những lần mua hàng tiếp theo trên các thiết bị khác.

2. Tìm kiếm sản phẩm

Giao diện chính của Alibaba sẽ có một khung tìm kiếm, bạn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng 2 cách là: lựa chọn sản phẩm ở các danh mục bên trái màn hình hoặc gõ trực tiếp tên sản phẩm mà bạn muốn mua vào ô tìm kiếm.

go-tu-khoa-tim-kiem

Gõ từ khóa tìm kiếm

Bạn gõ xong từ tìm kiếm sẽ có một bộ lọc xuất hiện gồm: mức giá, lượng đặt hàng tốt thiểu và bộ sắp xếp sản phẩm theo độ uy tín, tỉ lệ phản hồi, địa điểm nhà cung cấp, độ uy tín các nhà cung cấp,… Bạn có thể dựa vào nhu cầu của mình mà tích chọn các bộ lọc để việc tìm kiếm sản phẩm được hiệu quả hơn.

>>> xem thêm: Lưu ý khi bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam.

3. Lựa chọn sản phẩm và shop bán hàng uy tín

Muốn chọn được một sản phẩm ưng ý, thì bạn cần quan tâm một số thông số trên Alibaba như: màu sắc, mức giá, kích thước, chất liệu, cách bảo quản, đối tượng sử dụng, hình thức thanh toán, dịch vụ giao hàng cũng như tham khảo thêm đánh giá của những khách hàng trước đó về chất lượng sản phẩm và độ uy tín của shop bán hàng.

lua-chon-san-pham-va-shop-ban-hang-uy-tin

Lựa chọn sản phẩm và shop bán hàng uy tín

 

danh-gia-san-pham

đánh giá sản phẩm

Bạn trao đổi trực tiếp với người bán hàng về thông tin sản phẩm để tiện cho việc sử dụng sau này. Đối với những khách hàng nhập hàng Alibaba với số lượng lớn cần trao đổi cụ thể về mức chiết khấu, giảm giá cũng như vấn đề đổi trả hàng nếu hàng có chất lượng không đạt yêu cầu để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra sau này.

4. Kiểm tra kỹ đơn hàng và tiến hành thanh toán

Bạn cần kiểm tra kĩ lại số lượng, màu sắc, kích thước… Sản phẩm mà bạn muốn nhập sau đó điền thông tin người nhận, địa chỉ nhận hàng và gửi đi cho nhà cung cấp để chốt đơn. Khi đơn hàng đã được xác nhận thì bạn sẽ tiến hành thanh toán cho người bán. Bạn có thể đặt cọc trước 1 khoản tầm 70% 80% giá trị đơn hàng, phần còn lại sẽ thanh toán khi nhận hàng, hoặc trao đổi thương lượng với người bán về khoản đặt cọc hợp lý.

Hinh-thuc-thanh-toan

hình thức thanh toán

>>> xem thêm: Những khó khăn thường gặp của dân buôn khi mua hàng trên Alibaba.

*Alibaba hiện nay bạn có 3 cách thanh toán chủ yếu đó là:

E- Checking với mức phí giao dịch là 15$ cho mỗi lần thanh toán, thời gian chuyển khoản từ 4- 5 ngày và chỉ sử dụng cho tài khoản ở Mỹ. Nên khách hàng Việt Nam không nên sử dụng hình thức thanh toán này.

Thanh toán qua Visa hoặc Master Card: đây là các thẻ thanh toán quốc tế mà bạn dễ dàng làm được tại Việt Nam, chỉ từ 2- 3 ngày là nhà cung cấp đã nhận được tiền, tuy nhiên hạn mức thanh toán chỉ $20.000.

Telegraphic Transfer (còn gọi là thanh toán TT): là kiểu thanh toán nhờ ngân hàng tại Việt Nam chuyển tiền đến nơi cần thanh toán, giống như việc chuyển khoản thông thường, nhưng bạn cần đến trực tiếp các ngân hàng để thực hiện giao dịch. Tiền sẽ đến tài khoản người bán trong vòng 3- 7 ngày với mức phí phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng tại Việt Nam.

Ngày nay, nhiều khách hàng thường sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ quốc tế Visa hoặc master Card để nhập hàng Alibaba vì nó khá nhanh chóng, đơn giản và phí không cao. Nhưng khi sử dụng cách thanh toán này, vấn đề bảo mật thông tin tài khoản sẽ không được đảm bảo, và tài khoản cũng có nguy cơ bị khóa bất cứ lúc nào. Vì thế, phương án an toàn hơn là bạn có thể nhờ một công ty trung gian, để chuyển tiền từ tài khoản của họ vào tài khoản bên bán, vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo sự an toàn thông tin tài khoản.

huong-dan-thanh-toan

Khi thanh toán thành công thì người bán hàng bên Trung Quốc sẽ chuyển hàng về Việt Nam cho quý khách hàng, tuy nhiên thời gian chuyển hàng khá lâu và có thể gặp sự cố trong quá trình vận chuyển làm hỏng hóc hàng hóa mà bên bán hàng không chịu trách nhiệm. Nên để tránh những rủi ro không đáng có, chúng tôi khuyên quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam tại công ty vận chuyển uy hoặc sử dụng dịch vụ nhập hộ hàng trên Alibaba trọn gói để đảm bảo hàng về trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

Công ty CP Thương Mại & Dịch Vụ HBS Việt Nam

Số ĐKKD: 0107623688 ngày 07/11/2016 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp

VPHN : P1201,Tòa 01,Tòa nhà C37 Bắc Hà,17 Tố Hữu,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

VPHCM : Tòa nhà ArchGroup, 27 Hoàng Hoa Thám, P6, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Tel : 024 66666 386 – Mobile : 0938 11 6869

Email: info@hbsvietnam.com /  Fanpape : www.facebook.com/hbsvina

Website: www.hbsvietnam.comwww.alibabaship.comwww.alibabanhapkhau.com