Lý do phổ biến nhất nhiều nhà nhập khẩu tìm đến châu Á, và đặc biệt là Trung Quốc là vì số lượng nhà cung cấp rất nhiều, sản phẩm đa dạng cùng lợi thế của chi phí sản xuất thấp. Chi phí sản xuất ở châu Á có thể thấp hơn so với Bắc Mỹ và các khu vực khác trên thế giới. Chính vì vậy giá thành sản phẩm rẻ hơn là yếu tố lớn nhất thu hút các nhà nhập khẩu khắp nơi trên thế giới.

 

Nhập hàng trên Alibaba – Những thuận lợi và khó khăn của giao thương quốc tế

Lý do phổ biến nhất nhiều nhà nhập khẩu tìm đến châu Á, và đặc biệt là Trung Quốc là vì số lượng nhà cung cấp rất nhiều, sản phẩm đa dạng cùng lợi thế của chi phí sản xuất thấp. Chi phí sản xuất ở châu Á có thể thấp hơn so với Bắc Mỹ và các khu vực khác trên thế giới. Chính vì vậy giá thành sản phẩm rẻ hơn là yếu tố lớn nhất thu hút các nhà nhập khẩu khắp nơi trên thế giới.

Ưu điểm:

 1. Chi phí sản xuất thấp hơn
 2. Các nhà cung cấp (nói chung) họ giao thương cởi mở, bạn có thể làm việc với các doanh nghiệp nhỏ và họ có thể cung cấp với số lượng đơn hàng nhỏ vừa tùy ý.
 3. Số lượng lớn các nhà cung cấp để lựa chọn
 4. Cung cấp đa dạng sản phẩm, châu Á nơi duy nhất đảm bảo sự đa dạng này.
 5. Dịch vụ nền tảng chuẩn TMĐT Alibaba.com giúp bạn rất dễ dàng tìm kiếm và mua hàng từ các nhà cung cấp

Nhược điểm:

 1. Một số nhược điểm lớn nhất bao gồm:
 2. Hầu như không có chứng nhận sở hữu trí tuệ
 3. Ngôn ngữ là rào cản giao tiếp
 4. Khó khăn để xác minh nhà sản xuất và trung gian
 5. Thời gian vận chuyển lâu hơn
 6. Văn hóa hóa kinh doanh khác biệt
 7. Thủ tục nhập khẩu và hải quan đúng đủ quy trình
 8. Có rủi ro an toàn thanh toán nếu không am hiểm sâu quy trình nghiệp vụ

Sau đây sẽ là các bước cơ bản để mua và nhập hàng trên Alibaba Trung quốc

– Bước 1:  Sử dụng trình duyệt Chrome để truy cập trang www.alibaba.com và đăng ký tài khoản. Có thể chọn dịch toàn bộ trang ra tiếng Việt để dễ thực hiện các giao dịch trên trang. Alibaba cho phép khách hàng đăng ký tài khoản với thao tác đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký qua email hoặc địa chỉ Facebook. Sau đó tiến hành kích hoạt là có thể sử dụng mua hàng bằng tài khoản đã đăng ký.

– Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm cần mua. Web Alibaba Trung Quốc tương tự như các website thương mại điện tử khác ở Việt Nam. Bạn có thể gõ từ khóa vào ô tìm kiếm bằng tiếng Anh để tìm sản phẩm hoặc dựa vào danh mục hàng hóa ở phía bên phải màn hình để tìm danh mục sản phẩm cần mua.

 

– Bước 3: Sau khi lựa chọn sản phẩm cần mua, bạn cần thanh toán mới có thể nhận hàng. Alibaba chấp nhận thanh toán bằng các hình thức sau: e- Checking; Visa, Mastercard; T/T – Telegraphic Transfer; Pay Later… Khách hàng Việt Nam có thể áp dụng phương thức thanh toán qua Visa hay Mastercard. Tuy nhiên, việc bảo mật khi thanh toán là điều khách hàng cần hết sức lưu ý để tránh những rủi ro.

– Bước 4: Khi quý khách đã chuyển tiền thanh toán, nhà cung cấp sẽ đợi để xác nhận đơn hàng sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ chính xác để người bán chuyển hàng đến đúng địa chỉ. Cân nhắc ở phần phí chuyển hàng nội địa và chuyển hàng quốc tế.

Mua nhập hàng trên Alibaba khá nhiều ưu điểm bởi sản phẩm được bán bởi chính nhà sản xuất, người bán sẵn sàng cung cấp đơn hàng số lượng lớn tùy theo nhu cầu. Do đó, giá sản phẩm tại Alibaba rất rẻ.

Nhưng Hạn chế lớn nhất khi tự nhập hàng Alibaba đó là khâu thanh toán và tìm được NCC tốt nhất. Nguy cơ rủi ro, mất an toàn,tìm ncc chưa tin cậy, mất thông tin bảo mật khi thanh toán quốc tế khiến khách hàng lo ngại. Hơn nữa, khách hàng sẽ phải đợi rất lâu để được nhận hàng tại Việt Nam.Chính vì vậy, các doanh nghiệp hay cá nhân nên thông qua 1 bên thứ 3 để ủy thác thanh toán và nhập khẩu hàng hóa ,bởi vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thanh toán quốc tế và có thể đứng ra đảm bảo làm thủ tục cho khách hàng,  điều này sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro mất tiền oan, hàng hóa về nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Khách hàng có bất kì thắc mắc nào,  xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp  .

Công ty CP Thương Mại & Dịch Vụ HBS Việt Nam

Số ĐKKD: 0107623688 ngày 07/11/2016 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp
VPHN : P512,Tòa nhà Toyota ,15 Phạm Hùng,Mỹ Đình 2,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
VPHCM : Tòa nhà ArchGroup, 27 Hoàng Hoa Thám, P6, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Tel : 024 36262288 – Mobile : 0938 11 6869